Sonoff Dual làm nhà thông minh giá siêu rẻ cho mọi người

Sonoff Dual là bộ bật tắt thiết bị điện 2 kênh, một bản nâng cấp của Sonoff Basic (Bộ bật tắt thiết bị điện 1 kênh). Để giảm chi phí và tối ưu hơn khi thiết kế xây dựng hệ thống nhà thông minh bạn nên sử dụng Sonoff Dual thay cho Sonoff Basic.

I. Mở hộp và thông số kỹ thuật Sonoff Dual

Hộp sản phẩm Sonoff Dual khá đơn giản, chỉ có Sonoff Dual và tờ hướng dẫn sử dụng. Tôi sẽ quan tâm hơn đến phần kết nối thiết bị điện.

Thông số kỹ thuật điện của Sonoff Dual được in ngay trên mặt trên của thiết bị.

Nguồn điện cung cấp : 90V -220V

Chuẩn kết nối và điều khiển:  Wifi 802.11 b/g/n

Dòng điện qua 1 kênh tối đa 10A

Dòng tải tối đa qua 2 kênh : 16A

Với thông số như trên thì Sonoff Dual rất linh hoạt trong việc kết nối và điều khiển được hầu hết thiết bị điện trong gia đình. Tháo ốc vít phía trên Sonoff Dual bạn sẽ thấy các chân cắm dây điện, các chân này thiết kế theo kiểu nhấn nút phía trên để mở chốt cắm dây điện, khi cắm dây điện xong bạn nhả nút và dây điện được giữ rất chặt bên trong và bạn đóng nắp lại. Thiết kế này rất an toàn và bền bỉ.

II. Hướng dẫn điều khiển và kết nối Sonoff Dual với thiết bị điện

Trong thực tế thiết kế nhà thông minh sử dụng Sonoff Dual thì mỗi một kênh của Sonoff Dual kết nối với một thiết bị điện khác nhau và điều khiển 2 kênh độc lập với nhau. Nhưng để đơn giản cho các bạn hiểu thì tôi sẽ hướng dẫn kết nối Sonoff Dual với 2 bóng đèn qua 2 kênh khác nhau. Nếu các bạn làm nhà thông minh cao cấp hơn, tức là có thể điều khiển Sonoff Dual bằng Google Assistant, Google home, Google Nest hay điều khiển qua Amazon Alexa , dịch vụ IFTTT thì hãy tham khảo các link hướng dẫn dưới đây:

Hướng dẫn điều khiển thiết bị Sonoff bằng Google home, Google Assistant

Hướng dẫn điều khiển thiết bị Sonoff qua dịch vụ IFTTT

Đây là sơ đồ kết nối Sonoff Dual với 2 quạt điện qua 2 kênh khác nhau, việc kết nối các thiết bị khác cũng hoàn toàn tương tự. Tôi đã kết nối Sonoff Dual với 2 bóng đèn cũng theo sơ đồ trên.

Sau khi kết nối dây điện xong bạn cần tải phần mềm Ewelink và cài đặt trên điện thoại. Đăng ký một tài khoản Ewelink nếu bạn chưa có tài khoản. Bạn nhấn nút phía trên bề mặt của Sonoff Dual khoảng 5 đến 10 giây, khi thấy đèn led bên trong sáng và thay đổi màu là có thể kết nối Ewelink với Sonoff Dual rồi.

Bắt đầu mở Ewelink và kết nối Sonoff Dual. Chọn Quik paring và nhấn vào “tiếp theo”.

Sau khi tìm thấy thiết bị Sonoff Dual, bạn có thể thay đổi tên thiết bị nếu muốn.

Nhấn vào “hoàn thành” để kết thúc việc kết nối. Bạn sẽ có giao diện điều khiển Sonoff Dual.

Cửa hàng 1 và cửa hàng 2 tương ứng thiết bị điện kênh 1 và thiết bị điện kênh 2. Bạn hoàn toàn có thể bật tắt thiết bị, theo dõi trực tuyến trạng thái của thiết bị qua phần mềm Ewelink.

Bật thiết bị số 1. Bật cả 2 thiết bị

Bài viết tham khảo:  Sử dụng Sonoff Dual xây dựng nhà thông minh đơn giản